» Mô hình tiêu biểu

Tổ “Làm đẹp tổ ấm” góp phần tạo việc làm ổn định cho thanh niên

Năm 2011, xuất phát từ nhu cầu việc làm của một bộ phận TN trên địa bàn, Xã đoàn Mỹ Tân tham mưu với Đảng ủy xã thành lập tổ dịch vụ “Trang trí nội thất” nhằm giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho một bộ phận TN địa phương. Ban đầu, Tổ “Trang trí nội thất” chỉ có 7 thành viên với 1 tổ trưởng, 1 tổ phó. Với số vốn khởi điểm chỉ khoảng 30 triệu đồng do các thành viên đóng góp, công việc tổ đảm nhận là sơn, lăng bê, đóng la-phong... trang trí những ngôi nhà vừa mới cất. Thời điểm mới thành lập, trung bình tổ nhận được 10 - 15 công trình/năm, chủ yếu là các công trình nhỏ trên địa bàn, thu nhập của mỗi thành viên hàng tháng dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng.

Các thành viên trong Tổ hợp tác “Làm đẹp tổ ấm” tham gia xây dựng công trình trên địa bàn TP.Cao Lãnh

Đến đầu năm 2013, tổ được nâng lên thành chi hội nghề nghiệp và đổi tên thành chi hội “Làm đẹp tổ ấm”. Nhờ hoạt động hiệu quả, đầu năm 2014, chi hội được nâng lên thành THT “Làm đẹp tổ ấm” và được Tỉnh đoàn xem xét cho vay vốn, nâng tổng số vốn là 250 triệu đồng, giúp tổ có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất. Theo đó, THT phát triển lên 15 thành viên và mở rộng thêm lĩnh vực hoạt động: nhận xây dựng các công trình nhà ở, điện nước, giấy phép xây dựng...

Anh Huỳnh Tấn Tài - Tổ trưởng THT “Làm đẹp tổ ấm” cho biết, THT “Làm đẹp tổ ấm” hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, lấy chất lượng làm đầu nên tạo được lòng tin từ khách hàng. Nhờ đó, số công trình THT nhận được tăng dần qua từng năm, trung bình khoảng 30 công trình/năm, góp phần đảm bảo được việc làm và thu nhập đều đặn cho anh em. Thời điểm hiện tại, ngoài 15 thành viên chính, THT còn ký hợp đồng thời vụ với 52 lao động ở địa phương, thu nhập bình quân từ 3 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện THT hoạt động rất ổn định, chỉ tính riêng năm 2015, tổng doanh thu cả năm đạt được khoảng 2,7 tỷ đồng. Sắp tới, tổ sẵn sàng nhận thêm thành viên tham gia nhằm tạo thêm thu nhập, ổn định việc làm cho TN địa phương và mở rộng phạm vi hoạt động của tổ. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Mỹ (SN 1981) ngụ xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh - thành viên của THT cho biết: “Trước đây tôi đi làm thợ hồ, công việc bấp bênh, đến năm 2013, khi thấy ở xã có THT, tôi và vợ xin vào làm. THT nhận được công trình thường xuyên nên mỗi tháng chúng tôi đều có thu nhập, hiện tại, thu nhập của vợ chồng tôi trên 10 triệu đồng/tháng, đủ để lo cho 2 đứa con ăn học và ổn định cuộc sống”.

Có thể nhận thấy, mô hình ngày càng phát triển là một tín hiệu đáng mừng, góp phần giải quyết thêm việc làm cho nhiều TN địa phương. Với những hiệu quả thiết thực đó, THT “Làm đẹp tổ ấm” nhiều lần được các cấp chính quyền địa phương và TP.Cao Lãnh biểu dương, khen thưởng. Đây cũng là động lực để các địa phương khác học tập và xây dựng thêm nhiều mô hình kinh tế hợp tác, phát huy tốt vai trò TN trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

NGÂN NGUYỄN

Nguồn: http://baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE18AB6F/To_Lam_dep_to_am_gop_phan_tao_viec_lam_on_dinh_cho_thanh_nien.aspx