Bác nông dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1942, thường trú tại ấp Đông Định, xã Tân Thuận Đông, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay là Ủy viên Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ xã Tân Thuận Đông là tấm gương sáng để lớp thanh niên noi theo.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Trong những năm qua và được học tập do Đảng ủy xã và Chi bộ ấp Đông Định quán triệt học tập chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.Qua học tập đã thấm nhuần lời dạy của Bác. Và xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương Ấp Đông Định là một trong 04 ấp của xã có địa hình đặc thù, khó khăn trong việc đi lại, đặc biệt trong những lúc đau ốm, bệnh tật. Nhận thấy được người dân mình còn nhiều khó khăn, trở ngại khi bệnh tật nhất là ban đêm phải qua 2 con đò, và với mong muốn vận chuyển thật nhanh cấp cứu bệnh nhân đến bệnh viện nên tôi vận động bà con có ‘‘Tấm lòng Nhân ái’’ thành lập “Tổ sơ cấp cứu, chuyển bệnh nhân bằng đường thủy” miễn phí. Đồng thời vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã tham gia vào công tác từ thiện của địa phương để chung tay giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống.

Ông Thuận hỗ trợ vận chuyển người bệnh

Bước đầu được sự thống nhất của Ủy ban nhân dân xã, Ông Thuận và gia đình vận động mạnh thường quân và nhà hảo tâm ủng hộ tiền mua được một chiếc tắc ráng và một máy đuôi tôm. Tôi trực tiếp điều hành hoạt động và cùng một số người có tinh thần thiện nguyện làm “tài công”, đưa miễn phí người bệnh trong ấp đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.

Gần đây được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã, Hội chữ thập đỏ xã, từ nguồn xã hội hóa, tôi mua chiếc tắc ráng composite mới (tải trọng 3 tấn), trị giá 25 triệu đồng, có trang bị những vật dụng cần thiết và đảm bảo an toàn giao thông đường thủy như; phao cứu sinh, đèn chiếu sáng...; gia đình Ông mua thêm máy xe 40 mã lực, bình ắc quy để đề máy chạy, xây dựng cầu dẫn để tiện việc đưa bệnh nhân từ trên bờ xuống tắc ráng. Ông cùng gia đình đã nhận lái chiếc tắc ráng để đưa rước chuyển viện cho bệnh nhân bằng đường thủy với mong muốn giúp đỡ được nhiều hơn cho mọi người với ý nghĩ “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”, tương thân tương ái giúp nhau vượt qua mọi khó khăn. Qua thời gian thực hiện hơn 10 năm nay đã chuyển gần 850 lượt người bệnh và bị tai nạn đến bệnh viện (trung bình mỗi năm, chuyển từ 75 đến hơn 80 lượt người). Từ đó cuộc sống người dân trong ấp ngày càng được cải thiện và đỡ phải lo vấn đề đi lại lúc đau ốm.

Bên cạnh việc đưa rước chuyển bệnh cho người dân. Ông còn kết nối chăm lo các địa chỉ nhân đạo trên địa bàn xã. Trực tiếp khảo sát đôn đốc nhắc nhở các chi hội trong ấp, xã cố gắng chăm lo cho các hộ khó khăn, bệnh tật; vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, qua đó từ năm 2019 và 2020 ông được Thành ủy Cao Lãnh, Tỉnh ủy và Trung ương khen tặng trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thành đoàn Cao Lãnh