Hoạt động của câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em của Thành phố Cao Lãnh

Quan tâm chăm sóc, trợ giúp cho trẻ em là việc làm thường xuyên và được các tổ chức Đoàn – Đội đặc biệt quan tâm, nhất là trong tình hình xã hội ngày càng có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Thành đoàn và Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố; đồng thời, thực hiện quy chế hoạt động của CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em thành phố Cao Lãnh. Trong năm học 2022 – 2023 tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB sẽ được tìm hiểu, nâng cao kiến thức về quyền trẻ em, Luật Trẻ em 2016; các chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; công tác chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, lên kế hoạch tổ chức các hoạt động quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có môi trường sống an toàn, lành mạnh và ý nghĩa; tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống bạo lực, xâm hại và tai nạn, thương tích trẻ em trong mùa hè.

Tuyên truyền chủ quyền biên giới biển đảo cho thiếu nhi

Tuyên truyền phòng chống ma túy cho thiếu nhi

Tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, các thành viên CLB triển khai thu thập thông tin về trẻ em trên địa bàn nhằm phát hiện những điều bất thường để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và thông báo cho nhà trường, gia đình và lãnh đạo địa phương; đẩy mạnh lồng ghép tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt Đoàn – Đội ở các trường học,…. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc, thực hiện quyền trẻ em; phối được 15 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em; 15 buổi tuyên truyền về các nội dung an toàn giao thông, phòng tránh xâm hại, bạo lực học đường; phối hợp với các liên đội nhà trường tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia ngoại khóa hành trình về địa chỉ đỏ, các hoạt động về nguồn tại các khu di tích lịch sử, các cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ,...

Trong thời gian tới, Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em thanh phố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em; tuyền truyền, trang bị kiến thức về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em; tư vấn, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tư vấn pháp lý các vụ việc vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em… Qua đó, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Đội là cơ quan đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Hội đồng Đội thành phố Cao Lãnh