Hành trình về địa chỉ đỏ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nhằm tuyên truyền giáo dục cho thế hệ Đoàn viên, thanh niên tìm hiểu về cuộc đồi và sự nghiệp đấu tranh của các anh hùng dân tộc trên địa bàn Tỉnh. Ngày 27/3/2021, Thành đoàn Cao Lãnh, Hội LHTN Việt Nam thành phố Cao Lãnh tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ tại Đền thờ Thượng Tướng Quận công Trần Văn Năng tại huyện Thanh Bình.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Tại đây, đoàn đã dâng hương tưởng niệm Thượng Tướng Quận công Trần Văn Năng, tìm hiểu về lịch sử cuộc đời của Thượng Tướng. Tướng quân Trần Văn Năng là nhân vật được ghi tên trong sách Đại Nam nhất thống chí do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn, trong đó xác định ông sinh quán ở huyện Tân Định (thị xã Ninh Hòa ngày nay). Trong cuốn Xứ Trầm Hương, nhà văn Quách Tấn cũng ghi ông là người huyện Tân Định. Tướng quân Trần Văn Năng có nhiều công lao trong việc bảo vệ bờ cõi phía nam. Cụ thể, vào năm 1833, trước tình thế Nam Kỳ đã bị quân phiến loạn làm chủ, quân Xiêm chia quân thành 5 ngả tiến đánh Đại Nam. Vua Minh Mạng đã phong cho ông làm Bình Khấu Tướng quân, thống lãnh đại quân cùng với Trương Minh Giảng, Nguyễn Xuân, Phạm Hữu Tâm, Tống Phước Lương vào nam dẹp giặc. Đại quân của ông đã lấy lại các tỉnh, thành bị giặc chiếm và tiến thẳng vào thành Nam Vang (thủ đô Phnôm-Pênh ngày nay). Do tuổi già lại phải nhiều năm chinh chiến nên sau khi chiếm được Nam Vang ít lâu, tướng Trần Văn Năng lâm trọng bệnh, trở về nước chữa bệnh. Khi thuyền về đến Bến Siêu, Cù Lao Tây (nay thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) thì ông mất.

Đoàn đến dân hương Thượng Tướng

Hoạt động nhằm giúp tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống đấu tranh cách mạng và thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của thế hệ trẻ đối với sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha anh, đa dạng hóa công tác giáo dục truyền thống của Đoàn – Hội – Đội, thể hiện tấm lòng tri ân của các thế hệ hôm nay đối với các vị tướng anh hùng qua các thời kỳ.

Ngọc Sơn - Thành đoàn Cao Lãnh