HOẠT ĐỘNG ẤM TÌNH NGƯỜI HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG

Những ngày qua, cùng với nhân dân cả nước hướng về miền Trung, nhiều tổ chức và cá nhân Đồng Tháp đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực như quyên góp tiền, nhu yếu phẩm, quần áo, hỗ trợ xe chở hàng,... để gửi về miền Trung.

Trước tình cảnh đồng bào miền Trung thiếu thực phẩm ăn liền và thiếu cả quần áo vì tình cảnh lũ lụt. Người dân Đồng Tháp đã nghỉ ra nhiều cách rất thiết thực để giúp miền Trung. Mỗi người một việc nhưng chung một tấm lòng, ai nấy đều mong đồng bào miền Trung sớm vượt qua được khó khăn.

Nghĩ là làm, từ ngày 16/10, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Đồng Tháp phối hợp BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường 11 vận động quần áo để chuyển đến đồng bào miền Trung, cụ thể là tỉnh Quảng Trị.

Sinh viên, tình nguyện viên của thành phố Cao Lãnh sắp xếp quần áo

Các bạn đoàn viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Đồng Tháp

Sau hơn 1 tuần phát động, hai đơn vị đã nhận được hơn 12 tấn quần áo, số quần áo này được tập kết tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Đồng Tháp. Có hơn 70 bạn sinh viên của Trường Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng cộng đồng và tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thành phố cùng hỗ trợ xếp, phân loại và đóng gói quần áo.

Chung tay với hoạt động ý nghĩa này, Thành Đoàn Cao Lãnh đã liên hệ Bưu điện tỉnh Đồng Tháp vận chuyển miễn phí 7 tấn đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị; nhóm Bạn hữu đường xa hỗ trợ vận chuyển 5 tấn đến Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra còn có nhu yếu phẩm như: mì, sữa, đường, bánh, nước suối...

Bưu điện Đồng Tháp hỗ trợ vận chuyển miễn phí 7 tấn quần áo

Lũ đến mang theo những mất mát, đau thương nhưng ở đấy chúng ta cũng thấy được tình người sâu sắc khi từng giờ, từng ngày người dân cả nước luôn dõi theo, cùng hướng về miền Trung ruột thịt bằng các hoạt động thiết thực.

Anh Nhân (Bí thư Đoàn Phường 11) chia sẻ: "TÌNH NGƯỜI DÂN ĐẤT SEN HỒNG" là vậy! Có những bộ quần áo, thùng mì, những thùng sữa, những lốc nước suối....cứ đem lại 01 gốc, không biết của ai! Hễ nghe nói có xe đi Miền trung là Mạnh thường quân lại đem tới. Những Mạnh thường quân chưa bao giờ biết mặt người nhận là ai! Những người nhận cũng không hề biết những Mạnh thường quân nào hỗ trợ họ. Xe tụi em đi tiếp nhận chứ "KHÔNG VẬN ĐỘNG" đâu nhé! Vậy mà đậu xe lại gần chợ ôm mấy bao đồ quần áo mà Mạnh thường quân đã liên hệ trước để ủng hộ thế là các chị, mấy cô, mấy chú gần đó hỏi đi đâu "Tụi em bảo chiều có xe đi miền Trung để hỗ trợ" nghe thế là Mạnh thường quân cứ đưa hàng lên xe rồi nói ừ ừ! "Ra tới MIỀN TRUNG là ĐƯỢC! KHÔNG CẦN CẢM ƠN ĐÂU!!! XIN CẢM ƠN NHỮNG TẤM LÒNG CỦA QUÝ MẠNH THƯỜNG QUÂN!!! "TÌNH NGƯỜI DÂN ĐẤT SEN HỒNG CHUNG LÒNG HỖ TRỢ MIỀN TRUNG RUỘT THỊT".

Anh Nhân và mạnh thường quân hỗ trợ

Hoạt động ý nghĩa có sức hút mạnh mẽ tác động đến trái tim của mỗi con người. Ngày 22/10, phường 11, Thành phố Cao Lãnh tiếp tục nhận quần áo và các nhu yếu phẩm được nhiều người dân và các Mạnh thường quân trong và ngoài Thành phố Cao Lãnh đem đến ủng hộ tập kết tại Nhà văn hóa Phường 11. Tại đây đồ đạc được mọi người cẩn thận soạn từng món đồ, phân loại, xếp gọn, cho lại vào bao tải, ghi chú cẩn thận: “Quần áo nam”, “Quần áo nữ”, “Đồ trẻ em”... trước khi cho lên xe gửi về miền Trung. Thật sự rất cảm động vì “Lời kêu gọi mới được phát ra nhưng lan tỏa rất nhanh, đã có hàng ngàn bộ quần áo được người dân đóng góp. Nhiều bộ quần áo còn rất mới, có những người còn gửi khăn, áo khoác... Điều này cho thấy, mọi người rất ý thức với sự đóng góp của mình”.

Sau chuyến hàng hơn 12 tấn gửi về miền Trung thì ngày 22-23/10, mọi người, trong đó, có cả những em học sinh cấp 2, cấp 3, sau giờ tan học liền đến “góp sức nhỏ” của mình tất bật sắp xếp quần áo, vận chuyển chuyến hàng tiếp theo lên xe đưa về miền Trung với mong muốn kịp thời trao tay miền Trung và giải quyết khó khăn trước mắt mà miền Trung đang gặp phải.

Lúc này, cứu giúp miền Trung đã trở thành “mệnh lệnh trong trái tim” mỗi người dân Việt nói chung, người dân Đồng Tháp nói riêng. Những đoàn xe tải với những dòng chữ “Hướng về miền Trung”, “Thương về miền Trung”… vẫn nối đuôi nhau, ngược xuôi. Những chuyến xe đầy ắp hàng hoá cứu trợ, gửi gắm trọn tình cảm, tấm lòng sẻ chia của người dân cả nước hướng về dải đất hẹp nhiều thương đau.

Những chuyến hàng về miền Trung

“Thương về miền Trung” không chỉ là những gói hàng cứu trợ khẩn cấp quý báu giúp người dân chống đói qua ngày, mà còn là những giải pháp giúp bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh; giúp các em học sinh sớm trở lại trường lớp, sửa chữa các cơ sở hạ tầng bị hư hại, và giúp người dân dần khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Điều này cần sự chung tay của cả cộng đồng.

“Lá lành đùm lá rách”, mỗi người một việc làm, một cách làm nhưng chung tình yêu thương, ai nấy đều hướng về miền Trung với tất cả tấm chân tình. Hy vọng rằng, với sự tương thân, tương ái, đồng sức đồng lòng của người dân Thành phố Cao Lãnh nói riêng, cả nước nói chung, người dân các tỉnh miền Trung sớm vượt qua khó khăn.

Ngọc Lê