CÔNG TÁC GIÚP THANH NIÊN THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố Cao Lãnh đã phát huy tốt vai trò đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Một trong những nét nổi bật là hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Thực hiện mục tiêu giúp thanh niên thoát nghèo bền vững, hằng năm, các cấp bộ Đoàn đã tiến hành rà soát, nắm bắt hoàn cảnh, khảo sát nhu cầu về nghề nghiệp và việc làm của thanh niên là chủ - thành viên trong hộ nghèo, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch đồng hành, hỗ trợ vươn lên, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương. Đồng thời, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị nhận giúp đỡ các hộ thanh niên nghèo phấn đấu thoát nghèo trong năm. Theo đó, những hoạt động hỗ trợ thanh niên nghèo được triển khai đa dạng, dưới nhiều hình thức như: Tặng nhà nhân ái, hỗ trợ trao con giống, cây trồng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển các mô hình kinh tế tại gia đình; tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội…

Tham dự lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật

Vì vậy, các cấp bộ Đoàn xác định quan điểm các hoạt động hỗ trợ thanh niên thoát nghèo phải được triển khai cụ thể, rõ việc, đúng người, đảm bảo tính bền vững. Từ nhu cầu thực tiễn, nhiều giải pháp, chương trình thiết thực được xây dựng, triển khai tới các cơ sở Đoàn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp, các cấp bộ Đoàn chú trọng công tác vận động ĐVTN chủ động tự tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, việc thành lập và phát huy hiệu quả các CLB khởi nghiệp tại địa phương đã tạo sân chơi, điều kiện giúp thanh niên địa phương được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Bàn giao nhà Nhân ái

Trong năm qua, các cấp bộ Đoàn đã huy động trên 1,2 tỷ đồng từ chương trình giảm nghèo, nguồn quỹ giải quyết việc làm của NHCSXH, xây mới 8 căn nhà nhân ái cho thanh niên khó khăn về nhà ở với số tiền trên 800 triệu đồng. Cùng với đó, công tác tập huấn, tuyên truyền phổ biến chính sách mới trong công tác giảm nghèo cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác giảm nghèo, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cho ĐVTN được các cấp bộ Đoàn tổ chức thường xuyên.

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo nói chung và hộ nghèo do thanh niên làm chủ nói riêng, Thành đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong ĐVTN về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững thông  qua: báo đài, mạng xã hội, thăm quan, học tập các mô hình thanh niên thoát nghèo tiêu biểu. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, vay vốn, dạy nghề, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi cho các hộ thanh niên có ý chí vươn lên thoát nghèo.

Thành đoàn Cao Lãnh