Thành Đoàn Cao Lãnh thăm thanh niên khởi nghiệp 2020

Công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Ban Thường vụ Thành đoàn quan tâm thực hiện. Trong năm 2020 Các cấp bộ Đoàn trong thành phố  hỗ trợ 14 thanh niên đang khởi nghiệp,và sắp khởi nghiệp.

Ngày 10/3/2020, Ban Thường vụ Thành đoàn Cao Lãnh đến thăm thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng kiểng bonsai, và nhận chăm sóc các hoa kiểng. Anh Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ về hoạt động của tổ hợp tác: trong thời gian ban đầu anh cũng gặp rất nhiều khó khăn với tiềm lực kinh tế và thiếu kinh nghiệm kỹ thuật chăm sóc, cấy ghép các phôi, và đặt biệt là diện tích tổ THT không đủ chỗ để cây kiểng. Nhưng thời gian sau, được sự hỗ trợ của Ban Thường vụ Thành đoàn học lớp hướng dẫn các lớp tập huấn về chăm sóc, và cấy ghép kiểng bonsai. Trong dịp tết vừa qua anh đã bán được 02 chuyến kiểng đến Đồng Nai, cơ sở đã khởi sắc trong quá trình hình thành quà phát triển.

Thăm mô hình kiểng bonsai

Không chỉ làm giàu cho bản thân, cơ sở còn tạo việc làm, hướng dẫn cho các bạn thanh nên cùng tham gia, thường xuyên tại cơ sở cho 02 thanh niên tham gia với mức thu nhập 4,5 - 05 triệu đồng/tháng. Hiện nay anh Sơn đang ấp ủ dự định mở rộng quy mô mô hình để góp phần cho thanh niên nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định. Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp của anh Sơn, Ban Thường vụ Thành đoàn không chỉ hỗ trợ vốn, còn định hướng và giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp từ những tư liệu sản xuất đang có, hướng dẫn thanh niên viết phương án, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng về thị trường, nhu cầu thị hiếu của thị trường hiện nay; liên kết, phối hợp các cơ sở, doanh nghiệp,...hỗ trợ thanh niên về đầu vào và đầu ra. Đồng thời, động viên khuyến kích thanh niên giữ vững động lực, sự hăng say của bản thân, nâng cao tinh thần vượt khó.

Trong thời gian tới ban Thường vụ Thành đoàn trao vốn vay 150 triệu cho đảng viên trẻ làm kinh tế và tổ chức diễn đàn khởi nghiệp.

Mô hình nuôi Lươn của Thanh niên sau cai nghiện

Hưởng ứng Tháng Thanh Niên, tiếp tục Tuần 2 với chủ đề “Thanh niên với nghề nghiệp việc làm và khởi nghiệp”. Các Chi đoàn  trên địa bàn  về nhu cầu việc làm cho Đoàn viên thanh niên, đóng góp ý tưởng, giải pháp kinh doanh phát triển kinh tế. Bênh cạnh đó, bàn cách khảo sát vận động đoàn viên, thanh niên tham gia Phiên giao dịch việc làm ngày 12 hàng tháng ...Trong tuần tổ chức đoàn phối hợp các ngành, các  tổ chức chính trị xã hội ở địa phương đến thăm mô hình nuôi lươn của thanh niên được tổ chức đoàn hỗ trợ. Tin tưởng rằng trong thời gian tới tinh thần khởi nghiệp, phát triển kinh tế trong thanh niên tiếp tục lan tỏa và có thêm những chuyển biến tích cực./.

Hữu Tân