Hiệu quả bước đầu của “Tuyến đường chuyển đổi số”, “Chợ 4.0” và “Căn tin hoặc cửa hàng ăn – uống không dùng tiền mặt” trên địa bàn thành phố Cao Lãnh

Căn cứ Hướng dẫn số 12-HD/TĐTN-PT, ngày 16/4/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về xây dựng và triển khai các mô hình “Tuyến đường chuyển đổi số”, “Chợ 4.0” và “Căn tin hoặc cửa hàng ăn – uống không dùng tiền mặt”. Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với cấp ủy xã, phường triển khai thực hiện các mô hình và bước đầu nhận được sự quan tâm, ghi nhận và đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương

Từ khi ra mắt tuyến đường chuyển đổi số tại phường 11 đến nay đã nhân rộng thực hiện trong 11/15 xã, phường trên địa bàn Thành phố. Mỗi tuyến đường có chiều dài ít nhất 1,2km; 02 bảng tên công trình Tuyến đường chuyển đổi số ở đầu và cuối tuyến đường với các thông tin cơ bản như: Thông tin thành viên Tổ Thanh niên Chuyển đổi số cộng đồng; Hotline Thanh niên hỗ trợ Chuyển đổi số được đặt trên tuyến đường, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các nền tảng số. Các mã Qr-Code kết nối với các nền tảng số cần thiết…

* Một số hình ảnh về tuyến đường chuyển đổi số

Chợ 4.0 được thực hiện ở Chợ Mỹ Ngãi phường 1 và Chợ Xẻo Bèo xã Hòa An. Để thực hiện mô hình các xã, phường Đoàn, Tổ thanh niên chuyển đổi số cộng đồng ra quân hướng dẫn hơn 80% tiểu thương tại khu vực chợ được trang bị bảng mã để khách hàng quét mã QR-Code thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, hướng dẫn 90% tiểu thương sử dụng tài khoản trực tuyến ngân hàng; đăng tải các sản phẩm trên mạng xã hội để trao đổi mua bán. Hằng tháng, đoàn Thanh niên tổ chức ít nhất 01 hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho tiểu thương và người dân tại Chợ 4.0, nhất là việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn cũng tăng cường tuyên truyền các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, trang bị các mã QR để khách hàng dễ dàng tra thanh toán.

* Một số hình ảnh về Chợ 4.0

Đoàn Thanh niên Thành phổ đã thực hiện được 03 Căn tin – quán cà phê không dùng tiền mặt (Trường THCS Võ Trường Toản, UBND Phường 4, Quán Ca phê 236). Căn tin – quán cà phê không dùng tiền mặt bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, số lượng thanh toán điện tử, trực tuyến tại các cơ sở càng nhiều, từ đó đã từng bước thay đổi được nhận thức của người dân trong vấn đề chuyển đổi số; thúc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, góp phần phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong hiện thực hóa chuyển đổi số tại địa phương; mang lại sự tiện lợi trong giao dịch mà còn nâng cao hiệu quả quản lý, minh bạch hóa doanh thu của địa điểm triển khai; thay đổi dần nhận thức, thói quen của người dân trong việc thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện nay các cơ sở Đoàn thành phố còn tiếp tục thực hiện hỗ trợ mô hình tại các quán căn, quán cà phê, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn.

* Một số hình ảnh về Căn tin – quán cà phê không dùng tiền mặt

Có thể khẳng định rằng các mô hình bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực; đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan, tổ chức Đoàn trên địa bàn; tạo hiệu ứng tuyên truyền rộng rãi nhằm thể hiện vai trò xung kích đi đầu của tuổi trẻ trong công tác vận động tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức khi đăng kí tài khoản định danh điện tử và sử dụng các ứng dụng liên quan; phát huy vai trò các Tổ thanh niên chuyển đổi số cộng đồng làm nòng cốt, phối hợp với các Tổ công nghệ số cộng đồng trong việc triển khai thực hiện; đảm nhận thực hiện hỗ trợ người dân đảm bảo đủ điều kiện, khả năng sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các nền tảng số và thanh toán không dùng tiền mặt.

Thành đoàn Cao Lãnh